Tại sao “CHƠI” lại quan trong đối với trẻ em?

Trẻ em quanh ta chơi đùa như thế nào!

Hẳn không một ai trong chúng ta khi xem xong video trên mà không thấy thích thú khi với những trò chơi của trẻ nhỏ, và điều hiển nhiên rằng các em còn thích thú hơn chúng ta rất nhiều.

Các tổ chức thế giới nói gì về việc “chơi” của trẻ nhỏ?

Trong bài phát biểu chung số 17 của UNICEF đã đề cập đến việc chơi của trẻ em:

Việc chơi của trẻ là bất kì hành vi, hoạt động hay các quá trình được khởi động, kiểm soát và xây dựng bởi chính bản thân các em; nó được diễn ra bất cứ khi nào và bất kì ở đâu khi mà các em có cơ hội. Những người chăm sóc có thể góp phần vào việc tạo ra môi trường trong đó việc chơi diễn ra, chơi là không bắt buộc, mà được thúc đẩy bởi động lực bên trong và thực hiện vì lợi ích riêng của các em.

Các em chơi đùa tự nhiên
Các em chơi đùa tự nhiên


Việc chơi không chỉ liên quan đến việc thực hiện quyền tự chủ,  hoạt động tinh thần hoặc cảm xúc vật lý, mà còn có khả năng đưa các hình thức đó đến hoàn thiện, cho dù các em ở trong nhóm hay các em chơi  một mình. Những hình thức này thường sẽ thay đổi và được điều chỉnh trong suốt thời thơ ấu. Các đặc điểm chính của việc chơi là niềm vui, sự không chắc chắn, thách thức, tính linh hoạt và thậm chí là chẳng có kết quả gì cả. Tất cả những yếu tố  đó cùng nhau đóng góp vào việc khuyến khích, thúc đẩy tiếp tục chơi để đạt được một kết quả.

chơi đùa mang lại niềm vui cho trẻ
chơi đùa mang lại niềm vui cho trẻ

Còn trong bài viết “Thế giới nếu không có trò chơi” của mình về hoạt động chơi của trẻ, tổ chức Play England cũng đã chỉ ra:

Chơi là hoạt động chính giúp trẻ em phát triển về thể chất, tâm lý và hoạt động xã hội. Trong khi chơi, trẻ em có thể trải nghiệm những cảm xúc thật, tạo ra sự không chắc chắn của mình, trải nghiệm những điều bất ngờ, thích nghi với tình huống mới và thích ứng với một loạt các tình huống khác nhau. Chơi cho phép trẻ em kết bạn và được đi cùng với người lớn và đến những nơi khác nhau, tạo lên sự quen thuộc và gần gũi với cả hai. Nó tạo lên cơ hội học tập độc lập và xây dựng lòng tin, sự kiên cường, lòng tự trọng. Trong khi chơi có thể giúp cho gia đình gần nhau hơn, tăng cường mối quan hệ cha-con. Việc chơi mà hạn chế sự giám sát của người lớn cũng quan trọng không kém, cho phép trẻ em để có được tính di động độc lập, khám phá thế giới từ đó tạo ra bản sắc riêng của các em.

Trong khi chơi thường được các phụ huynh  xem là không cần thiết thì các tổ chức về trẻ em thế giới đã tái khẳng định rằng đó là một phương hướng cơ bản và quan trọng tạo lên những niềm vui của tuổi thơ, cũng như là thành phần thiết yếu của sự phát triển thể chất, xã hội, nhận thức, tình cảm và tinh thần của trẻ nhỏ.

Vậy! Cho trẻ chơi gì?

Các em có thể đầu chơi với những trò chơi dân gian đơn giản do chính sự hướng dẫn của người lớn mà không cần bất kỳ dụng cụ nào cả.

XH015_do_go_tre_em
bộ đồ chơi thông minh bằng gỗ

Khi trẻ đã bắt đầu làm quen và thích thú với việc chơi, thì đồ chơi và  nếu có thể có bạn chơi cùng là những thứ sẽ khiến các em vô cùng thích thú. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi cho trẻ. Xong không phải loại đồ chơi nào cũng dùng được cho tất cả các em. Những sản phẩm có xu hướng bạo lực cũng có thể khiến các em phát triển theo chiều hướng không tốt nếu người lớn không lưu ý khi chọn đồ chơi. Các sản phẩm đồ chơi trí tuệ, đồ chơi gia đình, đò chơi hoạt động đang trở thành xu hướng được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn.

Chọn mua đồ chơi cho trẻ

XH014_do_go_tre_em (10)
chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ

Với sự phát triển của thị trường đồ chơi trẻ em, thì việc mua được những mặt hàng này là điều không khó. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bậc phụ huynh cũng hài lòng về đồ chơi mua được cho con mình. Khi mua đồ chơi các phụ huynh cần lưu ý về xuất xứ, chất liệu, lứa tuổi, giá cả phù hợp. Không phải cứ món đồ chơi đắt tiền là phù hợp với tất cả các em. Chọn địa chỉ để tin cậy để mua hàng sẽ giúp cho các bậc phụ huynh không chỉ tiết kiệm được thời gian, chi phí mà còn yên tâm hơn về chất lượng và sự phù hợp của đồ chơi đó với con mình. Hiện nay, nhân dịp chào mừng ngày quốc tế thiếu nhi, bên trang dochoimaugiao.vn có rất nhiều mặt hàng đang được khuyến mãi hấp dẫn, phong phú về sản phẩm, kiểu dáng, chất lượng, giá cả hợp lý, trên hết là chất lượng phục vụ rất tốt, tận tình chu đáo.

Liên hệ:

Ikids – Đồ chơi cho bé.
Cung cấp đồ chơi trẻ em và các dịch vụ giáo dục dành cho trẻ mầm non.
Điện thoại: 0333.883.696 – Hotline: 0981.699.588.
Email: dochoi.ikids@gmail.com.
Website: dochoimaugiao.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s